Mì xào là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc; và ngay khi được du nhập vào Việt Nam, mì xào đã trở thành một món ăn dân dã khá phổ biển trong ẩm thực của người Việt.
Mì xào là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nguyên liệu như: các loại rau gồm rau cải thảo, cải ngọt, cà chua, hải sản, thịt lợn, tim, gan…vv cùng với nước sốt sền sệt đã mang lại hương vị đậm đà cho người thưởng thức.
Từ những sợi mì nhỏ vàng, ẩm thực việt có nhiều cách xào mì khác nhau như: mì xào giòn, mì xào chay, mì xào hải sản, mì xào trứng…vv.
Trong bài này, chuyên mục món ngon mỗi ngày của ameovat.com xin giới thiệu tới các bạn đọc cách làm mỳ xào giòn ngon tuyệt để bạn có thể tự nấu và ăn nó bất cứ khi nào bạn thích nhé!
Điểm nổi bật khi chế biến mòn mì xào giòn là lửa rất lớn để đảm bảo sợi mì được xào giòn vàng, nóng hổi giữ được độ giòn khi dưới nước sốt; mang lại hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn.
Nguyên liệu làm mì xào giòn gồm:
- Mì vắt: 3 nắm
- Tôm tươi:2 lạng
- Thịt lợn: 1 lạng
- Tim: 1 lạng
- Hành tây: 1 củ
- Cải ngọt: 1 mớ
- Súp lơ: ½ cây
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 2 quả vừa
- Dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê dầu mè
- ½ chén nước dùng gà
- 2 muỗng canh bột năng.
- Một ít hạt tiêu bột
Cách làm mì xào giòn ngon như sau:
Bước 1: Trần mì
Đun sôi một nồi nước. Sau khi nước sôi thả mì vào trần qua; quấy cho sợi mì tơi ra thành từng sợi riêng biệt; đợi mì mềm rồi vớt mì ra thả vào nước lạnh khoảng 30 giây. Sau đó đổ mì ra để ráo nước và trữ mì ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Hoặc bạn ngâm mì vào nước lạnh dùng tay quấy, đợi sợi mì tơi và mềm thì vớt ra để ráo nước.
Cách làm mì xào giòn ngon – trần mì qua nước sôi
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong thời gian đợi mì ráo nước, bạn nên làm sơ chế các nguyên liệu khác:
- Mực rửa sạch, bóc túi mực và khứa hình trám để khi xào mực cong lên thành hình hoa.
- Tôm bóc sạch vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng tôm sau đó rửa sạch để ráo nước rồi ướp muối và hạt tiêu vào tôm.
Tôm mực sau khi sơ chế
- Súp lơ rửa sạch, tách thành miếng nhỏ, sau đó chần qua nước sôi. Bạn nên cho thêm một vài hạt muối biển vào nước chần rau để súp nơ được xanh hơn và giòn hơn.
- Hành tây, cà chua rửa sạch bổ múi cau đều nhau.
- Cải ngọt, cần tây rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt tỉa hình hoa mỏng; hoặc thái nát mỏng.
- Thịt lợn, tim, cật rửa sạch và thái nát mỏng.
Bước 3: Xào mì
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đun sôi dầu, sau đó cho mì vào chiên. Lưu ý, nên để mì ngập trong dầu. Nếu dầu chưa sôi mà bạn đã cho mì vào sẽ khiến sợi mì bị chai không giòn.
- Xào mì cho đến khi sợi mì vàng óng thì vớt mì ra rổ hoặc đĩa có nót giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ trong mì.
- Sau khi xào mì xong, bạn xào lần lượt hành tây, sau đó xào thịt, tim cật, mực tôm săn lại và nêm gia vị, dầu hào, hạt tiêu..vv cho vừa khẩu vị của bạn. Sau đó lại cho các loại rau củ vào xào cùng và cho thêm nước dùng gà.
- Khi các nguyên liệu đã chín tới, hòa bột năng với nước dùng và đổ từ từ vào hỗn hợp nguyên liệu đã xào trong chảo. Lại nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng đổ hỗn hợp nguyên liệu vừa xào lên đĩa mì đã được chiên giòn. Bạn có thể trang trí thêm rau và các nguyên liệu ăn kèm mà bạn thích.
Trên đây là cách làm mì xào giòn ngon tuyệt ngay tại nhà mà ameovat.com muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng với món mì xào giòn này nhé!
- Cách nấu lẩu hải sản chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần (17.03.2020)
- Lẩu Thái chua cay ngon tuyệt trong những ngày lạnh (17.03.2020)
- Mì trứng VINALY xào thịt bò (03.06.2019)
- Mì xốt cà chua nhanh gọn đêm khuya (29.05.2019)
- Mì trứng/nui sốt bò băm (29.05.2019)
- Món mì Ý ngon chuẩn vị hóa ra có cách làm dễ vô cùng (27.05.2019)
- Cách làm mì xào trứng ngon tuyệt cho bữa sáng (22.05.2019)
- Cách làm mì ý hải sản ngon đậm chất không kém gì nhà hàng (22.05.2019)
- Cách làm mì spaghetti cà chua bò băm cực dễ (22.05.2019)
- Cách làm mỳ ý sốt kem ngon nhất tại nhà (22.05.2019)